ตามที่กระทรวงการคลังได้กำหนดรูปแบบ หลักเกณฑ์ และมาตรฐานในการดำเนินงานด้านการควบคุมภายในของหน่วยงานของรัฐ  โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 บัญญัติให้หน่วยงานของรัฐจัดให้มีการตรวจสอบภายใน การควบคุมภายในและการบริหารความเสี่ยง โดยให้ถือปฏิบัติตามมาตรฐานหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดนั้น  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐที่เป็นส่วนราชการภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จึงต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว

สำนักงานการตรวจสอบภายใน ในฐานะหน่วยงานที่ให้คำปรึกษา และแนะนำเกี่ยวกับวิธีการ กระบวนการ รวมถึงแนวทางในการดำเนินงานด้านการควบคุมภายในของมหาวิทยาลัย จึงได้จัดทำเอกสารแนวทางการดำเนินงานด้านการควบคุมภายในของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยทำการสรุปข้อมูลสำคัญจากหลักเกณฑ์กระทรวงการคลังว่าด้วยมาตรฐานและหลักเกณฑ์ปฏิบัติการควบคุมภายในสำหรับหน่วนงานของรัฐ พ.ศ.2561 เพื่อให้มหาวิทยาลัยและหน่วยงานสามารถนำไปปรับใช้กับการดำเนินงานด้านการควบคุมภายในได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของการควบคุมภายใน ในระดับมหาวิทยาลัยและระดับหน่วยงานที่เพียงพอ เหมาะสมและเกิดประสิทธิผลต่อไป สามารถดูเอกสารได้ที่นี้ >>> แนวทางการดำเนินงานด้านการควบคุมภายใน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือตาม QR Code ดังแนบ