มาตรฐานด้านคุณสมบัติ ว่าด้วยวัตถุประสงค์ อานาจหน้าที่ และความรับผิดชอบในการปฏิบัติงานตรวจสอบภายใน ซึ่งจะถูกกาหนดไว้ในกฎบัตรการตรวจสอบภายในโดยมีความสอดคล้องกับภารกิจ งานตรวจสอบภายใน การปฏิบัติงานจะต้องได้รับการยอมรับจากผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน ต้องมีความเป็นอิสระและความเที่ยงธรรมปราศจากการแทรกแซงใด ๆ ในเรื่องของการกาหนดขอบเขตการปฏิบัติงานและการรายงาน ผลการตรวจสอบ ประกอบกับการปฏิบัติงานตรวจสอบภายในต้องกระทาด้วยความเชี่ยวชาญและ ความระมัดระวังรอบคอบเยี่ยงผู้ประกอบวิชาชีพ ด้วยเหตุนี้ จึงเล็งเห็นถึงความสาคัญของการปฏิบัติงานให้ถูกต้องครบถ้วนเป็นไปตามมาตรฐาน และให้ผู้ตรวจสอบภายในของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าใจวิธีการตรวจสอบและมีแนวทางการตรวจสอบ ที่สามารถใช้งานได้จริง จึงได้จัดทาคู่มือการตรวจสอบด้านต่าง ๆ ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้ตรวจสอบภายใน ได้นาคู่มือฉบับนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพื่อให้ผลงานตรวจภายในเป็นที่น่าเชื่อถือ และได้รับการยอมรับจากหัวหน้าส่วนงาน ผู้บริหาร หน่วยรับตรวจและบุคคลที่เกี่ยวข้อง และให้มั่นใจว่าข้อมูล และข้อเสนอแนะจากการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบภายในสามารถใช้เป็นข้อมูลหรือแนวทางประกอบ การพิจารณาตัดสินใจในการบริหารส่วนงานให้บรรลุเป้าหมายของส่วนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล มีการกากับดูแลที่ดี รวมทั้งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับส่วนงาน
การจัดทาคู่มือการตรวจสอบฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดาเนินการตรวจสอบ และเพื่อเผยแพร่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึง วัตถุประสงค์ หลักเกณฑ์ วิธีการ และข้อมูลที่ใช้ในการดาเนินการตรวจสอบ รวมทั้งประเด็นที่ใช้ในการตรวจสอบ สานักงานการตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคู่มือการตรวจสอบฉบับนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจ มีรายละเอียดตามเอกสารดังแนบ >>> คู่มือการปฏิบัติงานสำนักงานการตรวจสอบภายใน Interaudit Manual